อาหารพม่าที่ดีที่สุดในเมืองที่ดึงความสนใจมาจากทั่วเอเชีย

อาหารพม่าที่ดีที่สุดในเมืองที่ดึงความสนใจมาจากทั่วเอเชีย

ในตัวเมืองย่างกุ้ง “อาหารข้างทาง” นั้นมีความหมายอีกแบบหนึ่งเลยเพราะพวกร้านค้าชั่วคราวต่างๆ จะกระจัดกระจายจากทางเดินไปบนถนนกันทีเดียวด้วยการที่มีกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ มากกว่า 135 กลุ่มและที่มีพรมแดนร่วมกับประเทศบังคลาเทศ จีน อินเดีย ลาวและไทย กล้าพูดได้ว่าอาหารพม่านั้นหลากหลายและเป็นแนวผสมผสานกัน

 

โมนฮีนกา(Mohinga)

น้ำซุปปลาที่อุดมและฉ่ำไปด้วยรสของตะไคร้ขมิ้นและพริกไทย ซึ่งคลุกเคล้าไปกับเส้นแก้วจะไม่รู้โดยทันทีว่ามีปลาอยู่ในนั้นด้วย เนื่องจากปลานั้นถูกโขลกกับแป้งถั่วลูกไก่เพื่อที่จะทำสตูว์ที่เหนียวๆ ที่มักจะเสิร์ฟกันสำหรับอาหารเช้า

 

ขนม(Mont Lin Ma Yar)

หรือแปลได้ว่า“ขนมของสามีและภรรยา” คำเล็กๆ น่ารักแป้งนั้นถูกหยอดลงในกระทะหลุมคล้ายๆ กระทะขนมครก มีท็อปปิ้งต่างๆ เช่น ไข่นกกระทาต้นหอมหรือถั่วลูกไก่อบที่อยู่ในแป้งอย่างละครึ่ง จากนั้นก็เอาสองซีกมาประกบกันเป็นคล้ายๆ เค้กกลมๆ ดังเช่นสามีกับภรรยา

 

ของปิ้งย่างเสียบไม้ (Grilled Skewers)

บนถนนที่ 19 ระหว่างถนนอโนรธากับถนนมหาพันธุละนั้นถนนแห่งบาร์บีคิวที่ซึ่งหน้าร้านทั้งหลายจะมีเตาย่างของเนื้อ ผักและปลา ที่พร้อมจะถูกเอาปปิ้งหลังร้านให้สุกกว่านี้ เลือกของสดใส่ในตระกล้าพลาสติกแล้วรออาหารของคุณ

 

ก๋วยเตี๋ยวฉาน(Shan Noodles)

อาหารฉานนั้นมีก๋วยเตี๋ยวมากมายที่มีน้ำซุปใสๆ ที่มีกลิ่นหอมของกระเทียมและพริกไทยดำ เส้นก๋วยเตี๋ยวจะหนากว่าปกติ มีการใส่พริกไทย หมูสับหรือไก่สับเล็กน้อย แล้วราดด้วยซอสพริกแดง หรือซอสพริกหวานที่คล้ายกับของไทยแต่เข้มข้นกว่า เนื่องจากจะผสมเครื่องผงเทศจีน 5 ชนิดลงไปด้วย

 

ชาและของทอด (Tea and Fried Snacks)

โรงน้ำชาของพม่านั้นมีมากกว่าขนมและเครื่องดื่มอุ่นๆ มันเป็นที่ที่คนย่างกุ้งมาเพื่อแลกเปลี่ยนข่าวสารของวัน คุยกันเรื่องการเมืองและเข้าสังคม คุณจะพบว่าชาที่ย่างกุ้งนั้นเข้มข้นและมีความหวานมากจากนมข้นหวานและน้ำตาลแต่ชาดำนั้นก็ตัดรสของนมและน้ำตาลได้ดี

 

สลัดเปาะเปี๊ยะ (Samosa Salad)

เปาะเปี๊ยะทั้งหมดจะถูกตัดด้วยกรรไกรและผสมกับถั่วลูกไก่ทอด หอมแดง กะหล่ำปลี มันฝรั่งแผ่นสไลซ์ และตักน้ำซุปราด ซึ่งทำให้จานนี้เหมือนกับซุปมากกว่าสลัด ขอเพิ่มพริกป่นและเตรียมตัวเพลิดเพลินไปกับการกินสลัดเปาะเปี๊ยะที่เค็มนิด หวานหน่อย กรอบและนิ่ม กัดเปาะเปี๊ยะที่กรอบๆ แล้วก็จะได้ลิ้มรสน้ำซุป

 

โรตี(Dosas)

โรตีทางตอนใต้ของอินเดียนี้ทำด้วยแป้งที่หมักจากข้าวและถั่วเลนทิล ชั้นแป้งบางๆ แผ่อย่างรวดเร็วอยู่ในหม้อโลหะเว้าที่ตั้งอยู่บนเตาถ่านร้อนๆ ทำให้โรตีสุกให้เท่าๆ กันโดยใช้หลังทัพพีวนเป็นวงกลม จากนั้นจึงใส่มะเขือเทศสับ และถั่วลูกไก่สับลงไป จากนั้นคุณก็จะได้ของว่างที่กรอบๆ ในราคาที่ไม่ถึงหนึ่งเหรียญในเวลาไหนก็ได้ของวัน

 

 

แหล่งที่มา: http://www.saveur.com/best-street-food-yangon-burma#page-3

 

 

Copyright © 2018 Jasmine Palace Hotel. All rights reserved.

No. (341) Pyay Road, Sanchaung Township, Yangon, Myanmar

info@jasminepalacehotel.com

+951-2304402, +951-2304403

Jasmine palace hotel yangon myanmar
Jasmine palace hotel yangon myanmar