พิพิธภัณฑ์มรดกของย่างกุ้ง

ประเทศพม่าสมัยใหม่ทำให้เกิดพิพิธภัณฑ์ใหม่ๆเกิดขึ้น รายชื่อเหล่านี้เป็นพิพิธภัณฑ์มรดกในย่างกุ้งซึ่งไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ยังเป็นที่ยอมรับ สถานที่เหล่านี้ไม่ใช่สถาบันการศึกษาที่ทำเพื่อความเข้าใจง่าย แต่เปิดโอกาสให้ให้แวบเข้าไปดูว่าก่อนที่จะเปิดประเทศสู่สายตาโลกนั้นพม่ามีลักษณะเป็นมาอย่างไร

 

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ

ประเทศพม่านั้นรุ่งเรืองด้วยพระราชา และราชินี และพระพุทธศาสนา จุดเด่นก็คือปทุมาสนราชบัลลังก์ประดับด้วยเพชรพลอยอันโดดเด่นที่มีความสูง 26 ฟุต ซึ่งเป็นของพระเจ้าธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายของพม่า จุดแสดงชั้นบนจะนำพาคุณผ่านไปยังประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติ, ก่อนประวัติศาสตร์, ศิลปะ และวัฒนธรรมของเชื้อสายประจำชาติของชาวพม่า พระพุทธรูปบนชั้น 4 นั้นคุ้มค่าในการมาเยี่ยมชม บนชั้นแรกมีแบบจำลองสภาของมลรัฐในยุคอาณานิคมซึ่งรื้อถอนในปี 1978โคมไฟระย้าที่แขวนอยู่แต่ละชั้นของพิพิธภัณฑ์เป็นส่วนที่เหลือสภาของมลรัฐ รวมทั้งหมดแล้วมีห้องโถงทั้งหมด14ห้อง ซึ่งแต่ละห้องมีรูปแบบที่แตกต่างออกไปในตึก 5ชั้นนี้

 

พิพิธภัณฑ์นายพลอองซาน

บ้านที่นายพลอองซานอาศัยกับครอบครัวเป็นเวลากว่าสองปีก่อนที่เขาจะถูกลอบสังหารในเดือนกรกฎาคม 1947 ถูกนำมาทำความสะอาดใหม่ทันเวลาสำหรับวันวีรชนปี 2016 บ้านหลังนี้สร้างขึ้นในปี 1921 แต่นำมาแปลงเป็นพิพิธภัณฑ์ในปี 1962 ในตอนนั้นพิพิธภัณฑ์เปิดเฉพาะวันวีรชนเพียงแค่สองสามชั่วโมงเท่านั้น เมื่อไม่นานมานี้เดือนมีนาคม 2012 ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์สู่สาธารณะเป็นประจำทุกอาทิตย์ บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วยวัตถุต่างๆของนายพลอองซาน และมีรูปความสำเร็จต่างๆอันมีชื่อเสียงพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่เหมือนกับพิพิธภัณฑ์อื่นๆในแง่ที่ให้ความรู้น้อยกว่าแต่เน้นการแสดงให้เห็นความเป็นอยู่ของครอบครัวนายพลอองซานมากกว่า เป็นสถานที่ๆต้องมาเยี่ยมชมสำหรับใครก็ตามที่สนใจในประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของพม่า

 

บ้านอูถัน

บ้านอูถันเป็นพิพิธภัณฑ์ของบุคคลคล้ายกับพิพิธภัณฑ์นายพลอองซาน อูถันเป็นอดีตเลขาธิการองค์การสหประชาชาติตั้งแต่ปี1961 ถึง 1971เป็นบุคคลสำคัญในพม่า บ้านหลังนี้เป็นสถานที่ๆเขาอาศัยก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งเลขาธิการ

 

บ้านอูถันเป็นมากกว่าพิพิธภัณฑ์ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยง เหมาะสำหรับจัดงานขนาดเล็ก บ้านหลังนี้จะเป็นจุดที่น่าสนใจสำหรับบุคคลในสังคมของย่างกุ้ง

 

สุสานวีรชน

สุสานที่โดดเด่นนี้เป็นที่เก็บร่างของนายพลอองซาน และสหาย 6 ท่านที่ถูกลอบสังหารวันที่ 19กรกฎาคม1947ตึกสไตล์โซเวียต ทาสีแดงล้อมรอบไปด้วยพื้นที่ตกแต่งอย่างงดงาม ได้รับการปรับปรุงใหม่ในปี 2016ทันกับวันวีรชน ซึ่งเป็นครั้งแรกในการเฉลิมฉลองโดยรัฐบาลนำโดยบุตรสาวของนายพลอองซาล

 

สุสานดอว์ขิ่นจี

หลุมศพแม่ม่ายของนายพลอองซาน และเป็นมารดาของนางอองซานซูจีนั่นก็คือดอว์ ฑิ่นจีซึ่งอยู่ใกล้เป็นลำดับสามจากเจดีย์ชเวดากองในสุสานทั้งสี่ของถนนเส้นนี้ งานศพของเธอในปี 1989มีคนเข้าร่วมมากว่า 100,000คน และเป็นช่วงการกระตุ้นในระยะแรกของความดิ้นรนประเทศ เพื่อที่จะถอดรัฐบาลทหารออกจากตำแหน่ง

 

แหล่งที่มา : https://www.myanmore.com/yangon/2016/07/the-original-museums-of-yangon

https://www.lonelyplanet.com/myanmar-burma/yangon/top-things-to-do/a/poi/357104

Copyright © 2018 Jasmine Palace Hotel. All rights reserved.

No. (341) Pyay Road, Sanchaung Township, Yangon, Myanmar

info@jasminepalacehotel.com

+951-2304402, +951-2304403

Jasmine palace hotel yangon myanmar
Jasmine palace hotel yangon myanmar