สถานที่ทางพุทธศาสนาที่น่าสนใจ ในประเทศ

เมียนมาร์

สถานที่ทางพุทธศาสนาที่น่าสนใจ ในประเทศเมียนมาร์

เมียนมาร์ เป็นประเทศที่มีประชากรนับถือศาสนาพุทธมากที่สุดในโลก โดยมีพรุพุทธรูปทอง, เจดีย์ และวัดโบราณที่อยู่ใกล้กับบริเวณเนินเขา หรืออยู่ท่ามกลางเมืองที่วุ่นวาย ด้วยสถานที่ทางพุทธศาสนาจำนวนมาก และน่าสนใจเหล่านี้ นี่เป็นหนึ่ง่ในสถานที่ที่มีคุณค่า เมื่อคุณวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวยังเมียนมาร์

 

เจดีย์ชเวดากอง (ShwedagonPaya)

          สถาปัตยกรรมแห่งนี้ จัดเป็นสัญลักษณ์ของประเทศเมียนมาร์ เจดีย์ชเวดากองมีความสูงกว่า 100 เมตร เหนือเมืองร่างกุ้ง และสามารถมองเห็นได้จากส่วนต่างๆของเมือง นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของพุทธศาสนา – เจดีย์แห่งนี้ตั้งตระหง่านอยู่มานานกว่า 2500 ปี –โดยสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่เก็บพระบรมสารีริกธาตุ ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งสองพี่น้องชาวพม่าได้มาเมื่อครั้งอดีต

 

          การเยี่ยมชทเจดีย์ชเวดากองในช่วงเช้า เป็นประสบการณ์ที่ดีและสวยงามอย่างมาก หรือเข้าร่วมชมกับประชาชนที่มาชุมนุมกันที่นี่ในยามสนธยา และจะได้เห็นยอดของเจดีย์พาดผ่านดวงอาทิตย์ที่กำลังตกดินนั่นเองนอกจากนี้ประตูทางทิศเหนือและทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นจุดที่นิยมถ่ายภาพมากที่สุด

 

พระธาตุไจทีโย (Mt Kyaiktiyo - หินสีทอง)

          พระธาตุไจทีโย เป็นสถาปัตยกรรมหนึ่งทางศาสนา ที่อยู่ในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศเมียนมาร์ และตั้งอยู่ที่ขอบผาแห่งหนึ่ง ถือเป็นสถานที่ที่มีผู้แสวงบุญเดินทางไปมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ นอกจากนี้ ยังดึงดูดสายตาของผู้คนจำนวนมากได้: เพราะนั่นคือ ก้อนหินขนาดใหญ่ ที่ปิดทองพร้อมด้วยพระธาตุเล็กๆ อยู่ด้านบน แถมยังดูเหมือนว่ามันอาจจะกลิ้งหล่นลงมาได้ทุกเมื่อ

 

          เมื่อสภาพอากาศเหมาะสม จะพบทัศนียภาพที่สวยงามจากภูเขาไจทีโย และเหมาะแก่การเข้าชม แต่จะมีเพียงผู้ชายเท่านั้น ที่ได้รับอนุญาตให้ข้ามสะพานเล็กๆ ไปยังยอดของภูเขาไจทีโย และทำการสวดมนต์อธิษฐาน รวมถึงทำการปิดทองที่ก้อนหิน

 

          มุมมองจากภูเขาไจทีโย จะดีที่สุดในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคมซึ่งเป็นเวลาที่ผู้แสวงบุญมาอยู่ทีนี่ตลอดคืนเพื่อสวดมนต์และนั่งสมาธิ หลบหลีกจากเมืองอันวุ่นวายแต่ในช่วงฤดูฝน (เดือนมิถุนายน ถึงเดือนตุลาคม) จะมีหมอกปกคลุมค่อนข้างมาก

 

มรัคอู (Mrauk-U)

          ลึกลงไปในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมาร์ มรัคอูเป็นหนึ่งในเมืองที่มีนักท่องเที่ยวชาวพุทธ หลั่งไหลเข้ามาจำนวนมาก สถาปัตยกรรมที่ทำจากหิน แทนที่จะเป็นอิฐ มีสีเข้มขึ้นตามกาลเวลาและสภาพอากาศเจดีย์และวัดส่วนใหญ่ อยู่ในช่วงศตวรรษที่ 15 และ 16ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ มรัคอูเป็นเมืองหลวงของรัฐยะไข่และเป็นหนึ่งในเมืองที่ร่ำรวยที่สุดของเอเชียด้วยการค้ากับชาติตะวันออกกลาง,โปรตุเกสและสเปน

 

          อย่าพลาดเจดีย์ชิตตวงพญา และพระพุทธรูปอีก80,000 รูป อารามรัตนาบอน พญาที่สูงตระหง่านล้อมรอบด้วยเจดีย์มากมาย หรือวัดโกตวงพญาซึ่งเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในมรัคอูอย่างไรก็ตามบางประเทศอาจให้คำแนะนำแก่พลเมืองของตนในการเดินทางไปยังรัฐยะไข่ จากความรุนแรงทางการเมือง ที่เกิดขึ้นในปี 2012ทั้งนี้ เมืองมรัคอูเป็นเมืองที่ไม่ได้รับผลกระทบ จึงเดินทางไปเที่ยวได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล

 

หงสาวดี (Bago)

          หงสาวดี เคยเป็นเมืองหลวงทางภาคใต้ของเมียบมาร์ และยังคงเป็นที่ตั้งของวัดจำนวนมากที่สุดในประเทศรวมทั้งอารามที่สำคัญหลายแห่ง ทางเหนือของหงสาวดีคือ เจดีย์ชเวมอดอ พญาซึ่งมีความสูงมากกว่าเจดีย์ชเวดากองที่หลายคนรู้จักและสวยงามอย่างมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน อีกหนึ่งสิ่งที่น่าประทับใจคือ พระนานชเวตาลยองที่มีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 10

 

แหล่งที่มา : https://www.lonelyplanet.com/myanmar-burma/travel-tips-and-articles/from-temple-plains-to-golden-rocks-myanmars-must-see-buddhist-sites/40625c8c-8a11-5710-a052-1479d276d5bf 

 

09jasminepalacehotel.com

Copyright © 2018 Jasmine Palace Hotel. All rights reserved.

No. (341) Pyay Road, Sanchaung Township, Yangon, Myanmar

info@jasminepalacehotel.com

+951-2304402, +951-2304403

Jasmine palace hotel yangon myanmar
Jasmine palace hotel yangon myanmar