6 เคล็ดลับการรับประทานติ่มซำให้เซียนเหมือนชาวฮ่องกง

6 เคล็ดลับการรับประทานติ่มซำให้เซียนเหมือนชาวฮ่องกง

วิธีที่ชาญฉลาดในการเลือกร้านติ่มซำคือ ไปที่สถานที่ที่เต็มไปด้วยโต๊ะที่กำลังสรวลเสเฮฮา หากสถานที่ดังกล่าว มีชาวจีนสูงอายุ พร้อมลูกหลานมากมายเต็มโต๊ะ ก็จะได้รับคะแนนพิเศษ เมื่อพูดถึงคุณภาพและคุณค่า คุณจะไม่สามารถหลอกคนรุ่นเก่าได้ ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำเคล็ดลับ รวมถึงกฎบางอย่างเกี่ยวกับวิธีการกินติ่มซำแบบเซียนๆ ดังนี้

 

1.เลือกชาของคุณก่อนสิ่งอื่น

แน่นอนว่าติ่มซำต้องมาพร้อมกับน้ำชา คุณจะต้องตัดสินใจว่า คุณต้องการดื่มชาอะไร เพราะนี่เป็นสิ่งแรกที่พนักงานในร้านจะถาม บางครั้งถามก่อนที่คุณจะนั่งลงเสียอีก ชามะลิ, ชาเขียว, ชาอู่หลง หรือชาดำดีคะ

 

2.อ่านเมนู

ร้านติ่มซำที่ดีที่สุด จะมีรายชื่อของติ่มซำที่มีในร้าน ซึ่งมักจะมีรูปภาพมาด้วย และคุณสามารถสั่งซื้อได้จากที่นั่นทันที ทั้งนี้ การแปลภาษาของแต่ละร้านจะแตกต่างกันไป คุณอาจจะเลือกสั่งจากภาพประกอบ หรือชื่อเมนูในภาษาอังกฤษ, จีนแมนดาริน พร้อมด้วยคำในภาษาจีน

 

3.กัดทีละนิด ไม่ใช่งับคำโต

มันง่ายที่คุณจะรับประทานอาหารอย่างบ้าคลั่งให้หมดใน 5 นาที แต่อย่างเพิ่งทำนะ เมนูที่คุณรับมาจะยังคงร้อน คุณมีเวลาที่จะลิ้มรสความอร่อย พร้อมกับสัมผัสอาหารด้วยลิ้น กัดทีละน้อย แทนที่จะป้อนติ่มซำคำโตเข้าปาก รสชาติจะดีขึ้นถ้ารับประทานอย่างช้าๆ ด้วยเกี๊ยวหมูที่เต็มไปด้วยน้ำซุปที่ร้อนจัด ให้หยิบมันขึ้นมาเล็กน้อยด้วยปลายตะเกียบ ซึ่งจะทำให้ผิวเกี๊ยวผสานเข้าด้วยกัน จะดีขึ้นหน่อยเมื่อรับประทานคำเล็กๆ และรอให้มันเย็นขึ้นอีกนิด

 

4.เข้ากันได้ดีกับซอสถั่วเหลือง

ร้านติ่มซำส่วนใหญ่จะเตรียมอาหารพร้อมเครื่องปรุง ดังนั้น คุณไม่จำเป็นต้องปรุงเพิ่ม แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับความชอบ บางคนชอบรสเค็มหรือเผ็ด อย่างไรก็ตาม ติ่มซำก็มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของมันอยู่แล้ว

 

5.สามารถใช้ช้อนได้มากกว่าการตักน้ำซุป

ช้อนเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด – วางกระดูกบนช้อน และจัดการเนื้อด้วยตะเกียบของคุณ กัดที่มีเนื้อมากก่อน แล้วจึงเลาะเอาเนื้ออกจากกระดูก  หลังจากนั้นคุณสามารถทิ้งกระดูกบนจานได้ ร้านอาหารชั้นเลิศจะช่วยเปลี่ยนจานให้ด้วย หลังจากรับประทานในแต่ละเมนู

 

6.เรียนรู้รหัสลับ

เมื่อคุณต้องการกล่าวขอบคุณ ให้แตะนิ้วชี้และนิ้วกลางพร้อมกันบนโต๊ะ 2 ครั้ง นั่นแสดงถึงการคำนับ และถ้าชาหรือน้ำร้อนสำหรับโต๊ะของคุณหมดแล้ว ให้เปิดฝากาน้ำชาออกและวางไว้ด้านข้าง แล้วพนักงานจะเดิมมาเติมให้

 

เพลิดเพลินกับที่พัก jasminepalacehotel ในวันหยุดสุดสัปดาห์และผ่อนคลาย ที่ร้านอาหาร Jasmine Garden Chinese พร้อมสโลแกน "Eat All You Can Dim Sum" นำติ่มซำที่ผ่านการคัดสรรมาแล้วกว่า 60 ชนิด ด้วยแรงบันดาลใจจากความชอบของชาวเอเชีย และอาหารจานเอกลักษณ์ จัดเตรียมโดยเชฟชาวฮ่องกงชื่อดัง เหมาะสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์กับครอบครัวและเพื่อนฝูง! เปิดทุกวัน: 11:00 น. - 15:00 น. ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2561 เป็นต้นไป

แหล่งที่มา: http://www.xinmacao.com/en/all-you-can-eat-dimsum

http://uk.businessinsider.com/eat-dim-sum-like-a-pro-2016-8

https://www.bloomberg.com/news/articles/2017-12-06/six-rules-to-follow-when-you-eat-dim-sum 

 

 

 10jasminepalacehotel.com

Copyright © 2018 Jasmine Palace Hotel. All rights reserved.

No. (341) Pyay Road, Sanchaung Township, Yangon, Myanmar

info@jasminepalacehotel.com

+951-2304402, +951-2304403

Jasmine palace hotel yangon myanmar
Jasmine palace hotel yangon myanmar